avt

Vị đại biểu Quốc hội khóa  XIV, XV thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH)  tỉnh Bình Phước mà chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi đó là: Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Công tác Đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ấn tượng của chúng tôi về người đại biểu dân cử này đó một người cán bộ luôn suy nghĩ và hành động thực tiễn cả trong công việc chuyên môn lẫn hoạt động an sinh xã hội.

Là ĐBQH làm việc trong cơ quan dân cử nên ông “may mắn” biết nhiều những nơi, những địa điểm còn nhiều khó khăn, những phận người thiếu may mắn trong cuộc sống.

Điều đó đã giúp ông có cơ hội kết nối những tấm lòng nhân ái, các mạnh thường quân để san sẻ những yêu thương với mong muốn cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Trong buổi trao đổi với chúng tôi ông chia sẻ:

“Thấy những ngôi nhà tình thương được xây dựng, những cây cầu vững chãi nối liền sông, suối… lòng tôi vui lắm. Cứ sau một chuyến thiện nguyện tôi lại thấy mình phải cố gắng hơn nữa, góp chút mọn giúp đỡ những gia đình nghèo khắp cả nước có cuộc sống tốt đẹp hơn”

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước Huỳnh Thị Hằng tặng quà công nhân Công ty TNHH C&N Vina, KCN Minh Hưng – Hàn Quốc.
ĐBQH Nguyễn Tuấn Anh cùng các nhà tài trợ trao tặng nhà tình thương cho các hộ nghèo là người dân tộc thiểu số thuộc huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước tháng 04/2021

Công tác thiện nguyện không dành cho người thiếu “lửa”

Giữ trọng trách Phó Trưởng ban Công tác Đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội công việc chuyên môn rất nhiều song ông luôn sắp xếp công việc hợp lý để có quỹ thời gian cho hoạt động thiện nguyện.

Khi đôn đáo thăm nom người già đau ốm, trẻ em nghèo vượt khó ở Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên.., lúc lặn lội trao từ thiện tận Long An, Bình Phước, khi thì vào Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An, hỗ trợ khắc phục thiên tai, lũ lụt…

Hỏi sao không nghỉ cho khỏe, ông cười, tính ông thế, hoạt động xã hội là nguồn năng lượng giúp cả hai vợ chồng ông sống vui, sống khỏe, hạnh phúc và lan tỏa ngọn lửa ấy đến với cộng đồng.

Đại biểu QH Nguyễn Tuấn Anh thăm hỏi tặng quà các gia đình liệt sỹ và gia đình có công với cách mạng, tại Huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng, ngày 27/7/2020.

Nhắc đến vị ĐBQH một cán bộ địa phương nói với chúng  tôi: “Anh ấy là người bạn, người anh, người bác… thân thiết của nhiều gia đình nghèo tỉnh Bình Phước.

Đặc biệt anh có năng lực tập hợp đoàn kết toàn dân, nhất là kêu gọi các mạnh thường quân, đoàn thể… quyên góp, ủng hộ người nghèo trên địa bàn tỉnh Bình Phước cũng như khắp cả nước”.

Minh chứng cho khả năng tập hợp tinh thần đoàn kết của ông là bao chuyến đi từ thiện do chính ông kêu gọi ủng hộ. Hồi tháng 4/2021, ông Nguyễn Tuấn Anh cùng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước đã tổ chức bàn giao kinh phí sửa chữa và tặng quà cho các hộ nghèo ở huyện Bù Gia Mập, Chơn Thành, Hớn Quán, Bình Long…với tổng kinh phí  hàng tỷ đồng.

Trong 5 năm (2016 – 2021), ông đã vận động được gần 7 tỉ đồng để chuyển đến tỉnh Bình Phước xây dựng trường học, tặng nhà tình nghĩa; tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc, tặng quà cho các hộ nghèo; tặng xe cứu thương; ngoài ra, còn tổ chức thăm và tặng quà các đồn Biên phòng, tặng quà các cô bác nghèo nhân dịp Tết đến xuân về…

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi và các đại biểu Quốc hội tỉnh trao xe đạp và học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tỉnh Binh Phước.

Bên cạnh đó, nhằm chăm lo cho thế hệ trẻ trên con đường học vấn, tìm kiếm tri thức, ông đã kết nối các mạnh thường quân để tặng học bổng, sách giáo khoa và nhiều  dụng cụ học tập khác.

Một điều rất đáng phấn khởi là đa phần những học sinh được tiếp sức đều đã trưởng thành, đủ sức bước đến những chân trời cao rộng, họ đã và đang tiếp tục hiện thực hóa khát vọng hội nhập mà những đại biểu dân cử như ông kỳ vọng và mong đợi.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh trao xe đạp và tiền mặt cho Hội chữ thập đỏ, chi đoàn TX Bình Long, tặng quà cho các gia đình khó khăn xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước tháng 4/2021.

Trong hành trình cùng ông tham gia các hoạt động thiện nguyện, đáng nhớ nhất là chuyến đi thiện nguyện vào miền Trung mùa mưa bão. Khi chứng kiến sự tàn phá khốc liệt của thiên tai, lũ lụt trên địa bàn các tỉnh miền Trung, ông Nguyễn Tuấn Anh thấy lòng như lửa đốt.

Ông chia sẻ: “Khi Tạp chí Thương gia và thị trường, Viện KH nghiên cứu nhân tài nhân lực tổ chức chuyến đi từ thiện hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, tôi đã không chần chừ đồng ý lên đường ngay” – Ông kể.

Chuyến đi nguy hiểm rình rập, thậm chí có một thành viên trong đoàn tử nạn, nhưng nén đau thương lại và quyết tâm cao hơn  để thực hiện bằng được công việc ý nghĩa này, không ai bỏ cuộc tiếp tục hành trình đến tận nơi trao quà tận tay, tâm sự, chia sẻ  những gia đình bị ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, bão lũ.

Đ/c Nguyễn Tuấn Anh đang trao quà cứu trợ cho bà con bị ảnh hưởng do thiên tai lũ lụt tại xã Hướng Sơn huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị, tháng 11/2020.

Những chuyến từ thiện của ông Nguyễn Tuấn Anh phần lớn hướng đến trẻ em nghèo vùng cao, người nghèo đặc biệt khó khăn, gia đình người có công nghèo khó… Khi thì trao xe đạp cho học sinh nghèo, khi trao quà, khám chữa bệnh miễn phí cho người dân nghèo vùng giáp biên giới.

Đại biểu QH Nguyễn Tuấn Anh cùng đoàn công tác, tổ chức khám chữa bệnh, tặng quà cho các hộ nghèo và gia đình chính sách tại xã An Khương (xã nghèo 135) tỉnh Bình Phước, tháng 6/2018

Hồi tháng 12/2020, ông cùng các cán bộ Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực và Tạp chí Thương gia và Thị trường không quản đường xá xa xôi, lên đường đến huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái trao nhà tình thương, tặng quà Tết cho người nghèo và hỗ trợ xe đạp cho những học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh (đứng giữa) cùng Ban tổ chức, tặng quà tết cho đồng bào các dân tộc, trao xe đạp và quà tết cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi.Tại huyện mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái ngày 26/12/2020.

Hàng năm cứ vào dịp tết đến xuân về Tạp chí Thương gia và Thị trường, Viện ISSTH tổ chức chương trình “Xuân ấm áp, tết sẻ chia” nhằm tri ân tặng quà cho các gia đình nghèo tại các huyện miền núi vùng cao Tây bắc.

Ban tổ chức đã được Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh tiếp đoàn tại nhà Quốc Hội, tổ chức cho đoàn đi thăm quan tòa nhà Quốc hội mới, tại buổi tiếp kiến đồng chí đã đánh giá cao ý nghĩa về chương trình từ thiện “ Xuân ấm áp, tết sẻ chia” của ban tổ chức và ân cần động viên thăm hỏi và tặng quà lưu niệm cho các nhà hảo tâm, mạnh thường quân là là các Chư tôn đức Tăng, Ni, Thầy thuốc Lương y, Doanh nhân, doanh nghiệp từ khắp mọi miền của tổ quốc đã tham gia công tác xã hội từ thiện cùng ban tổ chức.

Đại biểu QH Nguyễn Tuấn Anh phát biểu chúc mừng và tặng quà lưu niệm cho ban tổ chức và các nhà tài trợ tại chương trình “ Xuân ấm áp, tết sẻ chia” tại Hà Nội ( tháng 12/2020).
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi và Đại biểu QH Nguyễn Tuấn Anh cùng đoàn công tác thăm hỏi, động viên và yêu cầu lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly tiếp tục nêu cao tinh thần chống dịch COVID19, (ảnh ngày 13/5/2021)
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh thăm hỏi và tặng quà cho các chốt, tổ công tác của đồn biên phòng làm nhiệm vụ chống dịch COVID19 tỉnh Bình Phước.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, về nguy cơ lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn về mọi mặt, nhận thức của bà con nhân dân khu vực biên giới, việc ngăn chặn nạn dịch COVID19, đặc biệt là các tỉnh có đường biên vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số giáp danh với các nước bạn.

Những ngày đầu của đợt dịch lần thứ 4 này, ông cùng với các nhà tài trợ ủng hộ tiền, hiện vật, trang thiết bị thiết yếu, nhằm hỗ trợ phần nào vơi bớt đi những khó khăn cho các chiến sỹ biên phòng nơi tuyến đầu chống dịch.

Đặc biệt ông rất quan tâm đến điều kiện khám chữa bệnh, khu vực cách ly đối với người nhiễm bệnh,và các chốt chống dịch của bộ đội biên phòng đang còn nhiều khó khăn thiếu thốn về điều kiện vật chất và tinh thần.

Những ngày cuối tháng 7 vừa qua, khi mà đại dịch bùng phát lan nhanh, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh xung quanh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An.. ông và gia đình cùng Tạp chí Thương gia & Thị trường và Viện Khoa học Nghiên cứu nhân tài nhân lực, đơn vị đã đồng hành cùng với ông nhiều năm qua về các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội, trực tiếp đóng góp kinh phí cùng với các Chư tôn đức giáo phẩm, thầy thuốc lương y, các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ chương trình “Vì miền Nam thân thương, chung tay đẩy lùi đại dịch COVID19”, nhằm góp phần động viên, chia sẻ bớt khó khăn đối với cô bác, anh chị em nghèo nơi vùng dịch, góp phần cùng nhân dân miền Nam nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Nếu không thực sự từ cái tâm và bền lòng, không thực sự “say mê” công tác xã hội, thiện nguyện, không nhiệt huyết với trái tim và khối óc và cái tâm nhân hậu với  công tác an sinh xã hội, từ thiện thì rất khó có thể thực hiện các chuyến đi từ thiện, an sinh xã hội trên khắp mọi miền của đất nước. Nhất là các vùng sâu, vùng xa vùng núi hiểm trở, biên cương Tổ quốc.

 “Đã làm phải làm hết sức, không thì thôi”

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, ông Nguyễn Tuấn Anh được tái cử tại tỉnh Bình Phước và được cử tri tín nhiệm rất cao bằng lá phiếu của mình.

Đó trách nhiệm và vinh dự lớn lao và cũng là cơ hội để ông tiếp tục tri ân nơi còn nhiều khó khăn này. Ở cạnh ông, nói chuyện với ông, người ta luôn cảm nhận được cái lửa hừng hực nhiệt thành của một Đại biểu QH mẫu mực, nhiệt tình.

Điều ông Nguyễn Tuấn Anh phấn khởi và tự hào là sở thích làm thiện nguyện của ông được gia đình tán thành, đồng nghiệp ủng hộ, cộng đồng xã hội niềm nở đón nhận.

Một trong những người có ảnh hưởng lớn nhưng thường lặng lẽ đứng sau và đồng hành cùng các chuyến đi từ thiện nguyện của ông là bà Chử Thị Thu Hoài người bạn đời thủy chung của ông.

Không những động viên cổ vũ ông mà có nhiều chuyến đi, người ta thấy cả hai vợ chồng ông cùng song hành, hết miền núi xuôi xuống đồng bằng, hết miền Bắc lại vào Nam.

Đại biểu QH Nguyễn Tuấn Anh đang phát biểu tại buổi lễ trao quà cho các hộ nghèo.
Đại biểu QH Nguyễn Tuấn Anh ( bên phải), bà Chử Thị Thu Hoài ( bên trái) trao tặng quà tết cho người dân tại xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản tỉnh Bình Phước (tháng 01/2021).

Nói về ông Nguyễn Tuấn Anh, một vị Đại biểu Quốc hội cũng đã từng nói, ông thực sự là một tấm gương sáng, người có năng lực quy tụ, tập hợp đoàn kết, có phương pháp làm việc khoa học và được nhân dân tín nhiệm.

Đó là một Đại biểu Quốc hội mẫn cán, uy tín, luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ và hoàn thành nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm cao, có bản lĩnh, có tình yêu thương, sống nhân văn, sâu sắc để lại những dấu ấn tốt đẹp trong cử tri và Quốc hội.

P.V

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.