z2454589619878_93d6cb1601f32772a344afc8c4cb7dd3_1

Đăng Bách chia sẻ cậu bé viết những bài hát đầu tiên từ năm 8 tuổi. Một năm sau, học trò Vũ Cát Tường bắt đầu tìm hiểu rap.

Đăng Bách đăng quang Giọng hát Việt nhí 2021 vào tối 25/4. Cậu bé 10 tuổi nổi bật với giọng hát tốt, flow bắt tai, khả năng trình diễn, làm chủ sân khấu ấn tượng. Đặc biệt, Đăng Bách biết chơi piano, guitar và tự sáng tác các phần rap.

Chia sẻ với Zing, Đăng Bách cho biết cậu bé không áp lực khi biểu diễn trong vòng chung kết. Học trò Vũ Cát Tường không đặt nặng chuyện thắng thua mà muốn mang tới âm nhạc hấp dẫn cho khán giả.

“Từng bị hạt xơ dây thanh vì tập hát quá nhiều”

– Trở thành quán quân của Giọng hát Việt nhí, cảm xúc của Đăng Bách như thế nào?

– Đăng Bách hạnh phúc với chiến thắng của bản thân. Con đã khóc ngay khi nhận kết quả. Đây là điều Đăng Bách không hề nghĩ tới.

Với đêm chung kết, Đăng Bách thể hiện tiết mục đúng theo tinh thần biểu diễn, chứ không phải thi thố. Con chỉ muốn mang âm nhạc tới khán giả, chứ không hề nghĩ chị Thùy Trang và hai bạn còn lại là đối thủ. Trong bốn chúng tôi, ai cũng có điểm mạnh riêng.

– Đăng Bách đã có kế hoạch gì với số tiền thưởng 1 tỷ đồng chưa?

– Đăng Bách muốn dùng số tiền này để mua laptop và các thiết bị làm nhạc thật xịn. Ngoài ra, con dự định mua một cây đàn piano mới, nhưng nhà tôi chật quá rồi, có lẽ không còn chỗ để.

Dang Bach Giong hat Viet nhi anh 2

Đăng Bách trở thành quán quân của Giọng hát Việt nhí 2021. Ảnh: Phương Lâm.

– Đăng Bách bắt đầu đam mê âm nhạc từ bao giờ?

– Đăng Bách bắt đầu yêu thích âm nhạc từ hồi học mẫu giáo. Trong các tiết mục văn nghệ của trường, dù tham gia hay không, con cũng thuộc hết. Đến lớp 3, Đăng Bách nhận ra đam mê và quyết định xin bố mẹ cho theo học âm nhạc. Con thi vào khoa piano cổ điển trong Học viện âm nhạc.

Con thường dành hai tiếng tập piano, một tiếng chơi guitar vào mỗi tối sau khi kết thúc giờ học văn hóa. Thời gian còn lại, Đăng Bách dành để lên mạng nghe nhạc và làm bài tập. Lúc nào Đăng Bách cũng mong mình có thêm nhiều thời để rèn luyện, trau dồi kỹ năng.

– Trong tập bán kết, Đăng Bách chia sẻ từng có người nhận xét bạn không thể trở thành ca sĩ vì giọng hát chưa tốt. Cụ thể, câu chuyện này là thế nào?

– Hồi 7 tuổi, mẹ cho Đăng Bách học thanh nhạc ở một trung tâm. Thường những buổi học như thế, các bạn hay có bố mẹ đi cùng. Tính Đăng Bách hay để ý xung quanh nên nhiều khi nghe được người lớn so sánh con với các bạn khác. Các bác nói Đăng Bách không có giọng, giọng khàn không trong, không lên được nốt cao, hát phô…

Chắc mọi người nghĩ Đăng Bách còn bé nên không hiểu gì nhưng con nghe được và nhớ hết. Đăng Bách nhớ có lần đọc được nhắn tin của mẹ với một bác phụ huynh. Bác khuyên mẹ nên cho Bách theo đuổi nghề diễn viên, đừng thích âm nhạc. Giọng của con sau này khó làm ca sĩ.

Dang Bach Giong hat Viet nhi anh 3

Đăng Bách có ít nhất lần giành điểm số cao nhất trong tập phát sóng. Ảnh: Phương Lâm.

– Đăng Bách nghĩ gì khi nghe những lời nhận xét đó?

– Hồi đó, Đăng Bách buồn lắm. Mọi người thường nhận xét mỗi lần đi hát con rất tự tin. Nhưng chỉ Đăng Bách mới biết những lời nói đấy ảnh hưởng thế nào. Thậm chí, mỗi lần lên nốt cao, con lại sợ. Lúc nào, Đăng Bách cũng nghĩ mình không hát được những bài quãng rộng. Đăng Bách sợ mẹ lo lắng và cũng hay để ý biểu hiện của người nghe mỗi khi biểu diễn.

Đăng Bách rất muốn cải thiện giọng hát nên đã chăm luyện thanh. Bách luyện đến mức khan tiếng liên miên. Hồi đấy, mẹ Đăng Bách rất vất vả, suốt ngày phải đưa con đi bác sĩ xông họng, nhỏ thuốc. Bác sĩ chẩn đoán con bị hai hạt xơ dây thanh nên phải hạn chế hát hò nếu không muốn nặng hơn. Khi đó, mẹ đã quyết định cho Đăng Bách nghỉ, không học thanh nhạc nữa.

“Chỉ có ba ngày tập luyện cho vòng chung kết”

– Đăng Bách thường tự viết rap cho các phần thi trong Giọng hát Việt nhí. Một cậu bé 10 tuổi như Bách làm thế nào để tự thực hiện điều đó?

– Từ năm 8 tuổi, con đã viết những bài hát đầu tiên. Đến năm 9 tuổi, Đăng Bách bắt đầu để ý đến rap và lên mạng tìm hiểu. Sau đó, Đăng Bách biết thế nào là flow, vần trong rap, cách chơi chữ, đảo vần và bắt tay thực hiện những bài rap đầu tiên.

Khi viết một bài, con thường bắt đầu từ việc nghĩ chủ đề sau đó tìm hiểu thông tin liên quan và viết ra những cặp vần hợp lý. Đăng Bách tiếp tục đặt câu với cặp vần đó rồi cứ thế phát triển thành một bài. Khi viết xong, con dành thêm thời gian chỉnh sửa câu chữ, flow cho mượt mà và chọn câu quan trọng nhất để làm tên bài hát. Về giai điệu, Bách thường chọn beat nhạc có sẵn rồi viết theo.

Dang Bach Giong hat Viet nhi anh 4

Ngoài âm nhạc, Đăng Bách còn chụp hình, trình diễn thời trang. Ảnh: Phương Lâm.

– Đăng Bách chuẩn bị cho vòng thi chung kết ra sao?

– Điều đặc biệt là con được hát trên sân khấu với thầy cô. Đây là điều trước khi thi, tôi chưa bao giờ nghĩ đến. Với tiết mục solo, con không áp lực mà biểu diễn rất thoải mái. Cảm giác lên sân khấu và nhìn xuống phía dưới thấy khán giả cầm hình ảnh rồi gọi tên rất tuyệt vời.

Để chuẩn bị cho bài hát vòng chung kết, trưa nào, Đăng Bách cũng một mình ra công viên gần nhà để tìm cảm hứng. Mẹ Đăng Bách thậm chí lo con ốm vì ngày nào cũng thấy con mặt đỏ gay. Đây là vòng thi khiến Đăng Bách “đau tim” nhất. Trước khi thi hai ngày, thầy của Đăng Bách mới viết xong bài. Bài riêng của con cũng được hoàn thành trước vòng thi ba ngày. Thời gian tập luyện rất gấp rút.

– Thời gian qua, khi thi Giọng hát Việt nhí, Đăng Bách điều chỉnh lịch học văn hóa như thế nào?

– Trong thời gian thi, lịch học của Đăng Bách thay đổi khá nhiều. Mỗi vòng thi, Đăng Bách phải vào TP.HCM 10 ngày để tập luyện và ghi hình. Sau mỗi vòng thi, Đăng Bách phải dành nhiều thời gian hơn bình thường để bù lại kiến thức.

Trong thời gian ở TP.HCM, ngoài tập luyện cho bài thi, Đăng Bách vẫn dành 2 tiếng mỗi ngày để mượn đàn piano luyện bài tập. Khi về Hà Nội, Đăng Bách vẫn đảm bảo được lịch thi học kỳ trong Học viện âm nhạc như bình thường.

– Việc tham gia chương trình kéo dài nhiều tháng liệu có ảnh hưởng tới kết quả học tập của Đăng Bách?

– Thành tích học văn hóa của Đăng Bách vẫn là 5 năm học sinh giỏi. Cô chủ nhiệm cũng từng nghĩ con không học tốt văn hóa, nhưng thực sự không phải vậy. Đăng Bách mà không học hai trường cùng lúc chắc thành tích sẽ xuất sắc lắm đó. Cô giáo dạy piano của Đăng Bách vẫn nói phải thông minh mới học nhạc được đấy.

– Theo Đăng Bách, đâu là yếu tố khó khăn nhất khi theo đuổi âm nhạc?

– Đăng Bách nghĩ mình không thể sống mà thiếu âm nhạc. Do đó, con bắt đầu học guitar và nỗ lực thi trung cấp piano. Ngoài học văn hóa, thời gian còn lại của Đăng Bách chỉ có đánh đàn, viết lách, nghe nhạc và tự đàn hát. Hôm nào vui con sẽ quay clip đàn hát và chia sẻ lên Facebook. Hiện tại, con cũng bắt đầu thử sức với trải nghiệm mới là phối khí.

Với con, điều khó khăn nhất khi theo đuổi âm nhạc chính là thời gian. Con ước một ngày có nhiều thời gian hơn để có thể học hỏi càng nhiều kiến thức hơn nữa. Hiện mỗi ngày, con đi học văn hóa từ sáng đến 17h, thời gian còn lại quá ít ỏi.

– Ngoài ca hát, Đăng Bách cũng tham gia trình diễn thời trang. Đăng Bách đến với lĩnh vực này như thế nào?

– Đăng Bách tham gia lĩnh vực thời trang từ năm học lớp 1. Tình cờ, con được một nhãn hàng mời chụp lookbook, sau đó đi catwalk cho những buổi diễn bộ sưu tập mới. Việc tập luyện cũng không có gì đặc biệt, con cứ làm tự nhiên và theo hướng dẫn của cô chú thôi. Một phần cũng do Đăng Bách thích mặc đẹp nên khá tự nhiên chứ không cần luyện tập quá nhiều.

Theo Zing News

6 thoughts on “QUÁN QUÂN GIỌNG HÁT VIỆT NHÍ: ‘BẮT ĐẦU SÁNG TÁC RAP TỪ NĂM 9 TUỔI’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.