unnamed

Bộ Y tế yêu cầu thành lập ngay bệnh viện dã chiến cấp vùng đóng tại Cần Thơ để chủ động ứng phó an toàn và hiệu quả với những người nhập cảnh.

Trong buổi kiểm tra phòng dịch tại TP Cần Thơ sáng nay (26/4), Bộ Trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế trung ương đóng tại Đồng bằng sông Cửu Long phải phát huy tốt vai trò nòng cốt để kịp thời hỗ trợ, chi viện cho các tỉnh biên giới Tây Nam trong phòng chống dịch COVID-19.

“Hiện Bộ Y tế cũng đang rất lo ngại về tình hình dịch diễn biến phức tạp từ các nước bạn, khu vực biên giới Tây Nam có lượng người nhập cảnh có phép lẫn trái phép khá đông. Nguy cơ dịch xâm nhập và bùng phát rất lớn, vì vậy ngoài Bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên (Kiên Giang) do Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ đã sẵn sàng, tại Cần Thơ sẽ có thêm Bệnh viện dã chiến cấp khu vực tại Phong Điền, quy mô ban đầu từ 400 giường bệnh, nhưng sẵn sàng tăng lên 800 giường khi có yêu cầu.

TP Cần Thơ cũng thành lập riêng bệnh viện dã chiến quy mô 200 giường bệnh; các tỉnh giáp biên giới như An Giang, Đồng Tháp cũng cần xúc tiến bệnh viện dã chiến trước tình hình phức tạp như hiện nay”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Bộ Y tế yêu cầu lập bệnh viện dã chiến tại Cần Thơ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ (Ảnh: Sức khỏe và đời sống)

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị phải phát huy tối đa nguồn nhân lực, thiết bị để chủ động xét nghiệm, cách ly và phòng chống dịch tại chỗ. Đồng thời, sẵn sàng chi viện, hỗ trợ cho các tỉnh biên giới Tây Nam.

Dự báo dịch COVID -19 sẽ diễn biến rất phức tạp, Đồng bằng sông Cửu Long chưa có kinh nghiệm xử lý ca nhiễm ngoài cộng đồng với quy mô lớn. Do vậy, Bộ Y tế yêu cầu thành lập ngay bệnh viện dã chiến cấp vùng đóng tại Cần Thơ để chuẩn bị mọi kịch bản, nguồn lực, nhằm chủ động ứng phó an toàn và hiệu quả với những người nhập cảnh vào khu vực này từ các nước có số người mắc COVID-19 đang tăng cao trong thời gian gần đây.

Theo Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, có tới gần 86% mẫu những người về từ Campuchia mang biến thể phát hiện ở Anh; Hơn 14% mang biến thể phát hiện ở Nam Phi.

Theo VTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.