24/07/2024
ttxvn_0401_xn

Một nhân viên khách sạn ở Yên Bái đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trường hợp này được xác định có liên quan đến đoàn chuyên gia người Ấn Độ mắc Covid-19 trong thời gian cách ly tại khách sạn này.

Sở Y tế tỉnh Yên Bái xác nhận vừa phát hiện 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là nhân viên của Khách sạn Như Nguyệt 2 (TP Yên Bái), nơi đoàn chuyên gia Ấn Độ đến cách ly. Hiện, nhân viên khách sạn này đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt.

Theo đó, ngày 26-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 4 cho 7 trường hợp F1 của các bệnh nhân BN 2786, BN 2811, BN 2812, BN 2831 và lấy mẫu lần 2 cho 1 trường hợp F1 là nhân viên khách sạn và 1 cán bộ y tế tại khu cách ly tập trung (Khách sạn Như Nguyệt 2, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái).

Kết quả có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, 8 trường hợp còn lại có kết quả âm tính. Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là nam giới, 63 tuổi, nhân viên khách sạn có tiếp xúc với đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh từ ngày 18-4.

NÓNG: Nhân viên khách sạn dương tính với SARS-CoV-2, là F1 của chuyên gia Ấn Độ - Ảnh 1.

Bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

 

Trước đó, đoàn chuyên gia Ấn Độ gồm 11 người đã ghi nhận 4 ca dương tính và được đưa về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 cơ sở 2 để điều trị. Ca bệnh là nhân viên khách sạn đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt từ ngày đầu tiếp xúc với đoàn chuyên gia.

Đến nay, liên quan đến đoàn chuyên gia và thân nhân người Ấn Độ nhập cảnh về Yên Bái ngày 18-4 đã có 5 người dương tính với SARS-CoV-2 (gồm 4 chuyên gia Ấn Độ và 1 người Việt Nam).

Sau khi có kết quả xét nghiệm, ngành y tế Yên Bái đã đưa trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 về điều trị, cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe chuyên dụng của Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái.

Đồng thời gửi mẫu xét nghiệm về Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và báo cáo Bộ Y tế để công bố ca bệnh theo quy định.

Hiện nay, 7 chuyên gia người Ấn Độ còn lại và 1 cán bộ y tế tiếp tục thực hiện cách ly tập trung tại Khách sạn Như Nguyệt 2. Đây là trường hợp F 1 (tiếp xúc gần) là người Việt Nam được phát hiện trong khu cách ly sau hơn 1 tháng nước ta không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng.

GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết hiện các nhà khoa học tại đây đang tiến hành giải trình tự gene một số ca bệnh Covid-19 nhập cảnh về từ Ấn Độ. Mẫu giải trình tự gene được gửi từ một số địa phương lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Thông thường, việc giải trình tự sẽ phải tiến hành trong vài ngày. Dự kiến, trong tuần này sẽ có kết quả giải trình tự gene virus SARS-CoV-2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở các nước láng giềng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam gần đây đã mắc Covid-19 để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Bộ Y tế sáng 27-4 cho biết 12 giờ qua không phát hiện thêm ca mắc Covid-19, tổng số bệnh nhân ở nước ta vẫn là 2.852. Cả nước hiện đang cách ly phòng dịch cho hơn 38.000 người, giảm gần 3.000 người so với 12 giờ trước.

Sô ca khỏi bệnh ở nước ta đã hiện là 2.516/2.852; 35 ca tử vong; 4 ca tử vong sau khi âm tính từ 3 – 4 lần. Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 48 người đã chuyển âm tính với SARS-CoV-2 từ 1-3 lần.

Theo Người Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.