acd4c54edc672d397476

Hành trình tìm và thấy một “công việc trong mơ” của bà mẹ 2 con

Vừa có thời gian chăm 2 con, vừa có thể ra ngoài giao lưu với đồng nghiệp, làm đẹp, chăm sóc bản thân và tiền cứ đều đều “chảy về túi”… là một công việc lý tưởng mà Trần Thị Thanh Nhàn từng ước mơ suốt thời thanh xuân. Nhưng ở tuổi 33, chị không ngờ rằng ước mơ có phần viễn vông đó nay đã thành sự thật.

Có gia đình và 2 con nhỏ ở Đức Hòa, Long An, Thanh Nhàn trước kia từng đi làm ở công ty. Tuy nhiên thời gian quá gò bó, lại chịu sự thúc ép ngặt nghèo của quản lý, sau khi lấy chồng, chị cảm thấy không thể vừa theo đuổi công việc, vừa chu toàn gia đình, nhất là khi có con. Chị quyết định nghỉ việc và đi học nghề cắt tóc. Tuy nhiên theo nghề được vài năm, chị vẫn thấy mọi thứ bấp bênh, thu nhập không nhiều lại thường xuyên tiếp xúc với hóa chất. Đặc biệt ngành dịch vụ này luôn đòi hỏi thời gian quá nhiều, làm việc không kể giờ giấc. Khi mang bầu bé thứ nhất, chị cảm thấy không thể tiếp tục với công việc nên quyết định nghỉ việc. 

521694a7f58e04d05d9f

Khi bé thứ nhất chưa kịp lớn, bé thứ 2 lại ra đời. Thanh Nhàn chấp nhận tiếp tục ở nhà làm bà mẹ bỉm sữa kiêm nội trợ. Tuy nhiên, cuộc sống chỉ quanh quẩn với nhà cửa, con cái, kinh tế hoàn toàn phụ thuộc vào chồng khiến chị cảm thấy mệt mỏi và tù túng. Chị luôn ước ao tìm được một công việc vừa kiếm ra tiền, vừa không gò bó thời gian, lại có điều kiện để chăm con. Đối với chị, đó là một công việc không tưởng, chỉ trong giấc mơ. Mẹ đẻ của chị khi nghe con gái giãi bày mong ước cũng chỉ lắc đầu bảo: “Một công việc như vậy thì kiếm đâu ra.” 

Sau khi sinh bé thứ 2, Thanh Nhàn nhận ra cơ thể chị bắt đầu có sự thay đổi theo chiều hướng xấu. Quá trình mang bầu và sinh nở nhiều lần khiến mỡ tích tụ mỡ, chảy xệ, mất hẳn đi vẻ thon gọn, săn chắc mà chị vẫn thường tự hào. Vừa mệt mỏi với công việc nội trợ, vừa đối mặt với cơ thể xuống cấp, Thanh Nhàn bị stress. Chị hay cáu gắt, chán nản mọi thứ, chán nản cả với chính bản thân. 

fe7a85699d406c1e3551

Một lần lướt facebook, chị thấy một người bạn giới thiệu sản phẩm kem ủ tan mỡ của thương hiệu Gia Hân. Chị ấn tượng mạnh bởi những tác dụng và hiệu quả mà sản phẩm có thể mang lại. Tuy nhiên, vừa sinh con, lại đang thời gian cho con bú, Thanh Nhàn rất thận trọng, dành thời gian khá lâu để tìm hiểu. Sau khi đọc nhiều phản hồi tích của của khách hàng, lại được biết sản phẩm với thành phần từ thiên nhiên, an toàn, chuyên dành cho các mẹ sau sinh, nên chị mạnh dạn mua một hộp dùng thử.

Không ngờ, kết quả vượt ngoài mong đợi. Sau 2 tuần, vòng eo của chị giảm 8cm. Quá vui mừng, chị thông báo và gửi lời cảm ơn đến cô bạn, người đã giới thiệu cho chị một sản phẩm mà chị đang rất cần. Nó giống như một liều thuốc phần nào giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống mà chị đang trải qua. Trong quá trình nói chuyện, người bạn thuyết phục chị tham gia bán hàng cùng hệ thống của Gia Hân. Bởi vì một khi sử dụng có hiệu quả và có niềm tin về sản phẩm chắc chắn sẽ bán được hàng. 

acd4c54edc672d397476

Vốn đang tìm việc, lại nghe bạn nói có vẻ cũng rất có lý, chị quyết định nhập thử 5 hộp với số vốn 850 nghìn đồng. Buổi đầu tập thành buôn bán, chị cũng đi từng bước nhỏ như bao người vẫn làm, mời các chị em trong gia đình sử dụng. Một phần vì ủng hộ tinh thần, một phần vì thấy Thanh Nhàn đã thay đổi rõ rệt khi dùng sản phẩm, nên mọi người nhiệt tình đồng ý. Vậy là 5 hộp kem đầu tiên bán hết ngay trong tích tắc.

Thừa thắng, chị nhập thêm 10 hộp nữa. Nhưng lần này việc tìm khách hàng khó khăn hơn. Không còn những người thân quen ủng hộ, chị bắt đầu tìm đến những khách bên ngoài gia đình, từ bạn bè, hàng xóm, đặc biệt là chị mở rộng kênh quảng bá trên facebook. Nhờ đã trải nghiệm, chị sử dụng chính hình ảnh trước và sau khi sử dụng sản phẩm để thuyết phục khách hàng. Chính vì vậy, chị ngày càng có thêm nhiều khách mới. Trong 1 tháng chị liên tục nhập hàng để đáp ứng nhu cầu của khách. 

Chỉ hơn 1 tháng sau, chị lên đại lý với mỗi lần nhập 100 hộp. Càng có nhiều khách, thì tốc độ phát triển hệ thống càng tăng theo cấp số nhân, bởi hiệu ứng lan truyền cho nhau trong nội bộ khách hàng rất lớn. Một thời gian ngắn sau chị lên tổng đại lý, và bây giờ là nhà phân phối, với mỗi lần nhập hàng nghìn hộp. 

Nói về bí quyết bán hàng của mình, Thanh Nhàn cho biết: “Bí quyết đầu tiên khi kinh doanh sản phẩm là bạn phải hiểu sản phẩm và tin tưởng vào chất lượng. Nếu hai yếu tố này không đảm bảo, bạn không thể nào phát triển bền vững được”.

Bà chủ của hệ thống phân phối khu vực Đức Hòa, Long An nói thêm: “Tôi may mắn vì tìm đúng một thương hiệu Việt chất lượng. Khi sản phẩm thực sự có hiệu quả, đôi khi bạn không cần làm gì nhiều, khách hàng sẽ tự tìm đến bạn.”

be9b4a04502da173f83c

Từ khi kinh doanh và phát triển hệ thống thương hiệu mỹ phẩm Gia Hân, cuộc sống của Thanh Nhàn thay đổi rõ rệt. Với thu nhập cao, chị cảm thấy tự tin, hạnh phúc hơn rất nhiều. Chị cũng có điều kiện để làm đẹp, chăm chút cho bản thân, nhờ vậy chị càng ngày càng xinh đẹp, rạng rỡ. 

Công việc kinh doanh thường phải đối mặt với những áp lực, đồng thời cần rất nhiều kỹ năng quan trọng. Điều đó cũng rèn luyện cho chị bản lĩnh, mạnh mẽ và quyết đoán hơn. Chị cũng tự tin hơn nhiều trong giao tiếp và thuyết phục cả trên mạng xã hội cũng như bên ngoài đời. Đặc biệt, dù có một công việc cho thu nhập cao, chị vẫn rất tự do, có thời gian cho gia đình, chăm sóc con cái. Đây chính là công việc như mơ mà suốt bao năm chị từng mơ ước.

Từ kinh nghiệm của mình, Thanh Nhàn cho rằng, điểm yếu nhất của nhiều phụ nữ, khiến chất lượng của sống của họ bị ảnh hưởng trầm trọng, đó là lười thay đổi chính mình. Chị nhắn nhủ: “Hãy thử thoát ra vùng an toàn một lần, nắm lấy cơ hội kiếm tiền và thay đổi vận mệnh, bạn sẽ khám phá ra giá trị của bản thân và tận hưởng những gì bạn xứng đáng được hưởng.”

P.V