chuanbichongdich

Hôm nay là ngày đầu tiên trong 15 ngày TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Gia đình bạn đã chuẩn bị gì cho những ngày sắp tới? Dưới đây là những ý giúp bạn “gạt bỏ” hoang man, yên tâm ở nhà trong thời gian Cách ly toàn xã hội nhé!

Theo văn bản hướng dẫn thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 trên toàn địa bàn TP.HCM từ 0h ngày 9-7, người dân chỉ được ra khỏi nhà khi mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu hoặc trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ.

Người dân cũng được ra khỏi nhà để đến làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở do nhà nước quy định. Người dân ra khỏi nhà phải thực hiện đúng 5K. Nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng, UBND TP.HCM yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

Hãy bảo vệ sức khoẻ của bạn và gia đình bằng những điều dưới đây nhé!

1. Trang bị khẩu trang

Khẩu trang được khuyến nghị là một tấm chắn đơn giản để giúp ngăn các giọt bắn từ đường hô hấp vào không khí và lan sang người khác khi người đeo ho, hắt hơi, trò chuyện hoặc cao giọng. Đây được gọi là cách kiểm soát nguồn lây nhiễm. Đeo khẩu trang có thể làm giảm việc phun các giọt bắn qua mũi và miệng. Việc này sẽ giúp giữ lại các giọt bắn từ đường hô hấp và không bắn vào người khác.

khau-trang-dich

COVID-19 chủ yếu lây lan giữa những người có tiếp xúc gần với nhau (trong phạm vi 2m), vì vậy việc sử dụng khẩu trang đặc biệt quan trọng tại các địa điểm mà mọi người ở gần nhau hoặc khó duy trì các biện pháp giãn cách giao tiếp xã hội. COVID-19 có thể lây lan bởi những người không có triệu chứng và không biết rằng họ đã bị nhiễm. Đó là lý do tại sao việc mọi người nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng và thực hiện giãn cách xã hội (ở cách xa người khác tối thiểu 2m) là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, theo nghị định 117 năm 2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, hành vi không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách 2m nơi công cộng sẽ bị phạt 1-3 triệu đồng.

2. Nước xát khuẩn, nước rửa tay

Việc sử dụng gel hay cồn rửa tay khô để hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người sang người là điều vô cùng quan trọng.

Để sử dụng gel hay dung dịch rửa tay khô một cách hiệu quả, thì bạn phải chú ý chà xát hai bàn tay với lực đủ mạnh để dung dịch trải đều ra khắp bàn tay và động tác này phải kéo dài từ 20 đến 30 giây, cho đến khi tay khô. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lượng dung dịch sử dụng phải đủ cho cả bàn tay và cổ tay. Nếu khó ước lượng, thì bạn hãy nhớ rằng thà nhiều hơn một chút còn hơn là không đủ.

dung-dich-rua-tay-sat-khuan-nhanh-3

Một điều quan trọng nữa là bạn phải đảm bảo dung dịch cồn hoặc gel rửa tay phải đạt tiêu chuẩn về hiệu quả chống virus, cũng như nồng độ cồn phải đạt ít nhất từ 60%.

Bạn hãy nhớ rằng việc sử dụng gel hay cồn rửa tay khô thôi là không đủ và không nên thay thế hoàn toàn cho việc rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Các chuyên gia vệ sinh dịch tễ khuyến cáo, những sản phẩm này chỉ được nên sử dụng trong trường hợp bạn không thuận tiện để rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Lý do là gel hay cồn rửa tay khô dù có đặc tính diệt khuẩn, diệt virus và diệt nấm, những không giống như rửa bằng xà phòng và nước sạch, chúng không làm sạch tay.

3. Vệ sinh và khử trùng nơi ở

Trên thực tế, vi khuẩn, virus có thể được đưa từ bên ngoài vào, nhất là trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Vì vậy, bạn cần đảm bảo sàn nhà được hút bụi và lau chùi thường xuyên, thậm chí khử trùng nếu có điều kiện. Đảm bảo thông gió bằng cách tăng cường thông gió tự nhiên tại nơi làm việc.

Vệ sinh bằng chất lau rửa dùng trong nhà có chứa xà phòng hoặc thuốc tẩy giúp làm giảm mầm bệnh trên bề mặt và giảm nguy cơ lây nhiễm từ bề mặt. Trong hầu hết các tình huống, việc vệ sinh sẽ giúp loại bỏ hầu hết phần tử vi-rút trên bề mặt.

VỆ SINH NHÀ CỬA PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CORONA HIỆU QUẢ - Công ty Thiết kế &  Thi công Nội thất Trọn Gói Byzan – Uy tín, Chuyên nghiệp

Các thiết bị công nghệ như: điện thoại di động, chuột, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa… là những thứ được sử dụng thường xuyên. Đây cũng là nơi trú ngụ lý tưởng của virus, vi khuẩn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn hãy sử dụng các dung dịch diệt khuẩn để vệ sinh tất cả các thiết bị này.

4. Mua sắm thực phẩm thiết yếu

Uỷ ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã khẳng định TP Hồ Chí Minh đủ năng lực để cung cấp lương thực cho người dân mua sắm trong những ngày sắp tới. Mọi nỗ lực của Nhà nước và Chính phủ là sẽ cung cấp đủ thực phẩm cho 100 triệu dân trên toàn quốc.TP cũng tiếp tục cho siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng cung cấp sản phẩm thiết yếu được hoạt động để đảm bảo nhu cầu của người dân. Trong đó duy trì nguồn cung ứng để bà con yên tâm. Những siêu thị, cửa hàng tiện lợi đảm bảo dồi dào hàng hóa, các chợ truyền thống đảm bảo an toàn vẫn được duy trì để đáp ứng nhu cầu người dân. Vì vậy, bạn không cần phải mang tâm thế hoang mang, lo lắng, dẫn đến việc mua sắm, tích trữ hàng hoá. Bạn có thể tìm mua lương thực, thực phẩm tại các chuỗi siêu thị như: Co.opmart, LOTTE Mart, AEON, Vissan, Mega Mart…

cua-hang-panpan-33

Ngoài ra, các chuỗi cửa hàng tiện lợi như PanPan, 7-Eleven, Circle K, Family Mart, Ministop, GS25… vẫn hoạt động để phục vụ nhu cầu bổ sung thực phẩm, nhu yếu phẩm khác của người dân. Việc bạn cần làm lúc này chính là tuân thủ, chấp hành các biện pháp mà Nhà nước đã khuyến cáo, mua sắm thực phẩm một lượng vừa đủ, phù hợp với nhu cầu của bản thân, gia đình của bạn.

Việc mua sắm, tích trữ thực phẩm quá đà gây lãng phí trong khi bạn không thể sử dụng hết dẫn đến việc hết hạn sử dụng. Trong thời gian này, hãy ưu tiên mua sắm thực phẩm khô, có thể dự trữ trong thời gian dài so với sản phẩm tươi sống có thời hạn sử dụng ngắn.

PanPan có thể đề xuất một số loại thực phẩm mà bạn có thể mua: lương thực khô (gạo, mì gói, nui, hủ tiếu sấy khô), trứng gà, bánh mì, khoai tây, thịt, cá… Hãy tiêu dùng thông minh và hiệu quả, bạn có thể áp dụng 4 tiêu chí: tiết kiệm, dễ chế biến, bổ dưỡng và có thể tích trữ trong thời gian dài bạn nhé.

Để mua hàng và giao hàng nhanh chóng, bạn có thể đặt hàng qua các đường link dưới đây: 

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.