bidiengiatmuadong1127_LYER

Hiện tượng “điện giật” trên người vào mùa đông – Những điều cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe

Vào những ngày trời lạnh, đặc biệt ở miền Bắc hanh khô, nhiều người sẽ xuất hiện hiện tượng điện giật. Về khoa học, đây là sự tĩnh điện trên cơ thể người. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào?

Một số hiện tượng tĩnh điện trong mùa đông thường gặp

Phỏng vấn với Sức khỏe và Sắc đẹp, bà Lan (Hà Nội) chia sẻ: “Dạo gần đây mùa đông lạnh, tôi phải mặc áo len dày. Nhưng mỗi khi mặc vào hay cởi ra, tôi đều nghe tiếng nổ nhỏ tanh tách. Thậm chí khi chạm vào điện thoại hay đồ kim loại đôi lúc cũng bị giật mình như có điện giật.”

Một người khác chia sẻ: “Khi nằm trong chăn tôi thường thấy hiện tượng lóe sáng trong đêm mỗi khi trở mình cùng những tiếng nổ lét đét nhỏ. Con của tôi vô cùng thích thú nhưng tôi lại không dám chạm vào người chúng vì sợ điện giật ảnh hưởng không tốt đến đám nhỏ”

bb411672-611d-4068-a11d-8f361db43a5c

PGS.TS Nguyễn Trường Luyện – nguyên giảng viên Viện vật lý kỹ thuật (Đại học Bách Khoa Hà Nội) trong một cuộc phỏng vấn đã cho rằng, vào những ngày trời lạnh, thời tiết hanh khô, quần áo, chăn có thể lóe sáng, khi co kéo sẽ thấy có tiếng nổ lách tách khiến nhiều người lo sợ. Ngoài ra, khi nhiệt độ bắt đầu giảm cộng với sự ma sát của cơ thể, quần áo cứ dính chặt vào người hay có người gặp tình trạng đột nhiên thấy giật điện tanh tách khi vô tình chạm vào nắm cửa, chạm vào đồ vật kim loại…

Đây đều là hiện tượng tĩnh điện. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này có nhiều, việc mặc nhiều đồ mùa đông ấm mồ hôi ra nhiều cũng là một yếu tố để tạo ra tích điện. Trong quá trình tiếp xúc, sự ma sát sẽ làm điện tích chuyển từ vật này sang vật kia dẫn tới trên một vật sẽ thừa điện tích dương, trên vật kia sẽ thừa điện tích âm. Giữa dương – âm tiếp xúc với nhau thì có hiện tượng phóng điện. Khi mà tiếp xúc với kim loại – vật liệu dẫn điện nên có hiện tượng này bởi một bên tích điện dương như vải quần áo, bên kia là tích điện âm nên phóng điện.

“Tuy nhiên, hiện tượng này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên mọi người không nên quá hoang mang. Dòng điện do quá trình tĩnh điện tạo ra điện trường rất yếu không gây ảnh hưởng đến chết người, hay ảnh hưởng đến sức khỏe”, PGS.TS Nguyễn Trường Luyện nhấn mạnh.

tinh-dien-1576126380621554930459

Vậy làm thế nào để hạn chế điều này?

Có rất nhiều cách để giảm thiểu tình trạng này. Nếu nguyên nhân chính là độ ẩm trong không khí thấp, thì hãy gia tăng độ ẩm trên cơ thể và trong không khí xung quanh bạn. Bạn nên dùng nước xả vải sau khi giặt quần áo, ngoài ra dưỡng ẩm da mặt và da tay thường xuyên. Bạn cũng có thể đặt máy phun sương trong nhà để tăng độ ẩm. Nhờ có độ ẩm hiện tượng tĩnh điện gần như sẽ không thể xảy ra chí ít khi bạn ở trong nhà.

Ngoài ra, bạn hãy hạn chế mặc đồ len, da khi đi ngủ. Đây là những vật liệu cách điện khá mạnh, điều này dẫn tới việc duy trì hiện tượng tích điện. Khi lượng điện tích ngày càng được giữ lại nhiều hơn trên cơ thể, chúng ta dễ gặp phải tình trạng bị giật điện khi chạm vào các vật dẫn điện như kim loại.

Chúc các bạn thành công!

PV

  Share: