20200111_031444_804592_Thuc_pham_chuc_nang.max-800x800

Thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam – Niềm tin người tiêu dùng nên đặt vào đâu?

Thực phẩm chức năng là một khái niệm không còn quá xa lạ đối với người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên tình trạng thật – giả, vàng – đen lẫn lộn cũng là điều khiến nhiều người mất niềm tin vào những sản phẩm này. Bài viết dưới đây sẽ tổng quan thực trạng thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam.

Khi mới xuất hiện trên thị trường vào khoảng năm 2000, mặt hàng thực thực phẩm chức năng (TPCN) chủ yếu là hàng nhập khẩu. Đến nay, sau hơn 20 năm xuất hiện trên thị trường thì có tới hơn 70% sản phẩm do các cơ sở sản xuất TPCN trong nước sản xuất, còn hơn 20% là hàng nhập khẩu.

Theo lời PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam (VAFF): “Việt Nam trong vòng 5 năm trở lại đây được coi là thời gian bùng nổ các sản phẩm TPCN. TPCN được biết đến với nhiều tác dụng và công dụng như: chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bệnh tật, hỗ trợ làm đẹp, tạo cho con người có sức khỏe sung mãn, hỗ trợ điều trị rất nhiều chứng và bệnh tật. Trong xu thế phát triển của thế giới hiện đại, luôn kèm theo các nguy cơ gia tăng các bệnh mãn tính không lây. Đây là các bệnh chưa thể phòng bệnh bằng vacxin, mà cần thực hiện bổ sung thông qua các vitamin, các vi chất dinh dưỡng, các khoáng chất, các chất chống oxy hóa – đó chính là TPCN.

Chính vì vậy, nói TPCN là công cụ dự phòng của thế kỷ XXI và việc thị trường này phát triển vũ bão cũng là điều tất yếu. Tuy nhiên, vấn đề cần nhận thấy ở đây đó là nhận thức của người dân về TPCN còn hạn chế. Người tiêu dùng vẫn e dè khi tiếp xúc với TPCN do thiếu thông tin thực tiễn về tác dụng cũng như cách sử dụng TPCN.”

unnamed (1)

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, những sai phạm phổ biến trong sản xuất, kinh doanh TPCN là sản xuất sản phẩm không có giá trị sử dụng, hàm lượng không đúng cam kết ghi trong hồ sơ đăng ký sản phẩm, ghi nhãn TPCN không đúng với các quy định của pháp luật, sai so với hồ sơ công bố, sử dụng hình ảnh cách điệu, hình ảnh nhạy cảm không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam… 

“Ngoài ra, tình trạng bán TPCN qua Facebook, tư vấn trực tiếp cho người dùng qua điện thoại, không công khai nơi trưng bày, giao hàng với số lượng ít theo đơn đặt hàng qua điện thoại… gây rất nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. Chưa kể hiện nay nhiều doanh nghiệp kinh doanh đa cấp thường xuyên tổ chức hội thảo, hội nghị, tổ chức khám chữa bệnh miễn phí để giới thiệu và bán TPCN ở khu vực vùng sâu, vùng xa”, ông Nguyễn Thanh Phong chia sẻ.

Niềm tin người tiêu dùng phải đặt vào đâu?

Hiện nay, TPCN được bán dưới nhiều hình thức, đặc biệt là quảng cáo online và telesale. Tuy nhiên, thường những sản phẩm được bán dưới hình thức này mà không được công khai thì bạn nên đặt một dấu chấm hỏi lớn.

71479183203_8613

Dưới đây là cách để bạn nhận biết các sản phẩm thực phẩm chức năng kém chất lượng:

Trước tiên, cần quan sát bao bì sản phẩm. Trên sản phẩm bắt buộc phải có thông tin nhà sản xuất một cách cụ thể, sản phẩm được sản xuất ở số bao nhiêu, đường nào, quận nào… Đặc biệt, tránh mua những sản phẩm chỉ ghi mỗi nước sản xuất mà không ghi địa chỉ, ví dụ chỉ ghi là “Made in…” thì cần cân nhắc và tra cứu trước khi mua. Do đó, người tiêu dùng nên lựa chọn, sử dụng TPCN có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Hơn nữa, cần quan sát về màu sắc của sản phẩm. Sản phẩm làm nhái thường có màu sắc nhạt hơn, chất liệu cùng nhãn mác cũng không được đảm bảo, mỏng, rất dễ bong, chi tiết trên sản phẩm in không sắc nét do tiết kiệm chi phí, thậm chí có nhiều sản phẩm sai lỗi chính tả, ghi linh tinh về cách dùng, liều lượng.

Kiểm tra trên web nước ngoài: Các sản phẩm TPCN nhập ngoại chính hãng đều được đăng tải thông tin đầy đủ trên website, rất dễ để người tiêu dùng vào trang web tra cứu thông tin và quét mã vạch.

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể trực tiếp mua TPCN trên trang web của chính nhãn hàng, hoặc các sàn TMĐT có uy tín bán hàng chính hãng như Shop Thương gia Thị trường.

quét mã

Hãy là người tiêu dùng thông minh. Chúc các bạn may mắn!

PV

  Share: