84565fa0a9e340bd19f2

Theo các chuyên gia tài chính, dưới đây là những sai lầm tiền bạc người độc thân dễ mắc phải:

Không chủ động chăm sóc sức khoẻ

Việc chủ động giữ gìn sức khỏe sẽ giúp bạn sống lâu hơn và tránh được những khoản chi lớn cho việc chữa bệnh trong tương lai.

Warren Buffet từng nói: “Bạn chỉ có một tâm trí và một cơ thể cho đến hết cuộc đời”. Nếu như bạn không chăm sóc sức khỏe khi còn trẻ, bạn sẽ giống như một chiếc xe phơi ngoài cơn mưa đá và để cho gỉ sét ăn mòn. Và tất nhiên, việc sửa chữa nó cực kỳ tốn kém.

Hãy bắt đầu bằng một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên hơn. Thường xuyên theo dõi sức khỏe và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Những xét nghiệm này có thể giúp bạn đề phòng những căn bệnh tiềm ẩn trước khi chúng trở nên nguy hiểm.

20170224185437_12354

Không có quỹ khẩn cấp và quỹ dự phòng

Vấn đề lớn của người trẻ là chỉ có một khoản tiết kiệm duy nhất và thậm chí là không có khoản dự trữ nào. Nên khi có viêc gấp, họ lại vay tiền hoặc lấy tiền ở sổ tiết kiệm để chi trả.

Chính vì thế, ngoài tiền tiết kiệm, bạn nên có một quỹ khẩn cấp và một quỹ dự phòng khác.

Quỹ khẩn cấp trong trường hợp đột ngột mất việc hay đau ốm…, đảm bảo cuộc sống trong 3-6 tháng. Quỹ dự phòng dành cho các chi phí nhỏ hơn và tính toán được trước, như sửa chữa đồ dùng trong nhà hay mua bảo hiểm.

Không tiết kiệm cho nghỉ hưu

Không để dành một khoản hưu trí sẽ khiến bạn phải hối hận trong tương lai.

Theo báo cáo năm 2018 của E-Trade, ở các nước phát triển, hơn 1/3 người trẻ rút tiền từ quỹ hưu trí tư nhân cho một khoản chi tiêu lớn, du lịch hay chi phí cá nhân khác. Thay vào đó, bạn nên tuân thủ theo nguyên tắc là dùng ít nhất 15% thu nhập trước thuế hàng năm vào tài khoản tiết kiệm. Nhiều nhà tuyển dụng còn đề nghị trích tỷ lệ phần trăm theo thu nhập của bạn vào quỹ hưu trí.

Lên kế hoạch cụ thể cho các khoản phải chi, và thay đổi lối sống của mình, chi tiêu ít hơn những gì bạn kiếm ra cũng có thể tạo nên sự khác biệt trong tình hình tài chính cá nhân của bạn.

Không có kế hoạch chi tiêu

Ưu tiên số một với người độc thân là lập kế hoạch chi tiêu. Dĩ nhiên, ai cũng cần lập kế hoạch. Tuy nhiên, người độc thân dường như đặc biệt không thích làm điều này, vì họ không phải chia sẻ tài chính với ai cả.

Chi tiêu vô tội vạ sẽ khiến bạn sẽ rất khó chọn ra và theo dấu mục tiêu tài chính của mình. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ hết nhẵn tiền trong tài khoản. Nếu tài chính của bạn ngày càng phức tạp, hãy thử các ứng dụng để đơn giản hóa việc này.

Mua sắm tùy hứng

Ngoài việc không lên kế hoạch chi tiêu, mua sắm tùy hứng cũng là một sai lầm nữa thường gặp ở người độc thân. Một lần nữa, lý do của việc này là “Tôi chỉ phải lo cho mình thôi mà”.

Người độc thân thường cảm thấy thoải mái khi mua tùy hứng, do họ không có vợ/chồng giám sát việc này. Khi đi cùng bạn bè, họ lại càng dễ chi tiền. Để tránh điều này, hãy tự đặt ra các quy tắc cho bản thân. Ví dụ, hãy quyết định trước bạn sẽ đi ăn ngoài mấy lần một tháng, hay chỉ mang tiền mặt khi đi mua sắm.

Không mua bảo hiểm

Khi bạn độc thân, bảo hiểm rất quan trọng. Vì khi ốm đau, khuyết tật hay thất nghiệp, bạn sẽ không thể dựa vào nguồn thu nhập thứ hai nào cả.

Bên cạnh đó, bạn cần nghĩ đến tương lai nữa. Người độc thân không có vợ/chồng chăm sóc và cần phải nghĩ đến chi phí dưỡng lão sau này.

Không có quỹ dự phòng

Ngoài bảo hiểm, người độc thân cũng cần tiết kiệm số tiền đủ để vượt qua bất kỳ cú sốc tài chính nào. Hãy dành ra số tiền tương đương 3 – 6 tháng sinh hoạt phí và đừng bao giờ trông chờ vào thẻ tín dụng.

Theo Phunutoday