31254912-l-scaled-jpeg-6388-1627742579

Sốt, tiêu chảy, chán ăn…. sẽ khiến F0 bị mất nước, từ đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng của cơ thể đối với nCoV và giảm khả năng hồi phục bệnh.

Bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng- Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, cho biết khoảng 2/3 thành phần của cơ thể là nước. Bình thường nước mất khỏi cơ thể qua nước tiểu, phân, da và đường hô hấp. Khi sốt, lượng nước mất càng nhiều hơn.

“Một người lớn khi sốt 39 độ C, lượng nước mất qua mồ hôi có thể đến 900 ml trong một ngày. Ngoài ra, sẽ mất khoảng 90 ml qua ho và thở. Tình trạng mất dịch còn bị năng hơn khi có ói, tiêu chảy. Bên cạnh đó, người bệnh Covid-19 cũng có thể bị giảm thèm ăn uống, dẫn đến cung cấp không đủ nước cho cơ thể”, bác sĩ Niên chia sẻ.

Tình trạng sụt cân trong quá trình bệnh là dấu hiệu cho thấy cơ thể mất nước và sử dụng mỡ, cơ làm năng lượng, tiêu hao protein để duy trì chức năng cơ thể. Sự mất nước, mỡ và cơ tác động đến khả năng cơ thể chống lại bệnh tật và phục hồi. Do đó, cung cấp đủ nước và dinh dưỡng đóng vai trò quan đối với đáp ứng của cơ thể đối với virus và khả năng phục hồi bệnh. Đây cũng được xem là một phần trong điều trị bệnh.

Theo bác sĩ Niên, cho dù cơ thể không hoặc chưa khát, chưa đói, người bệnh cũng cần ăn, uống để hỗ trợ cơ thể mình chống lại virus và hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch. Cần bù lượng nước mất và làm loãng dịch tiết hô hấp.

“Khi thiếu nước, dịch tiết hô hấp trở nên đặc hơn và khó được làm sạch, tống ra khỏi phổi, từ đó dẫn đến nguy cơ viêm phổi. Bạn nên uống nước hoặc dịch trong mỗi giờ, tối thiểu 60-120 ml nước mỗi 15 phút”, bác sĩ Niên nhấn mạnh.

Ngoài ra, F0 cần theo dõi các triệu chứng thiếu nước, gồm khát, sốt, nước tiểu sậm màu, giảm lượng nước tiểu, miệng khô, tăng nhịp tim, mệt, đầu óc lẫn lộn… Tăng lượng nước uống để bảo đảm nước tiểu có màu vàng nhạt mỗi 3-4 giờ.

Các biện pháp để tăng lượng nước uống gồm: Uống từng ngụm nước mỗi vài phút nếu bạn không thể uống lượng nhiều cùng lúc. Sử dụng nhiều loại thức uống để giảm cảm giác ngán uống. Để nước, thức uống cạnh giường để có thể uống vào đêm. Trường hợp ói, tiêu chảy, cần sử dụng thêm dung dịch bù nước đường uống.

Về vấn đề nên bổ sung nước lọc hay nước có vitamin C, theo bác sĩ Niên các vi chất dinh dưỡng như vitamin D, C và kẽm đóng vai trò rất quan trọng cho hệ miễn dịch hoạt động khoẻ mạnh. Ở liều bổ sung, vitamin C được cho là có vai trò làm giảm thời gian và độ nặng của bệnh cảm thông thường. Đã có một số báo cáo về việc sử dụng vitamin C trong điều trị và phòng ngừa Covid-19, tuy nhiên, chưa có bằng chứng đủ mạnh để khuyến cáo sử dụng vitamin C cho các mục đích này. Do vậy, thay vì bổ sung riêng vitamin C, bạn nên có chế độ ăn phong phú, lành mạnh để cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động tối ưu, tham khảo ý kiến nhân viên y tế, bác sĩ khi sử dụng các viên uống vitamin bổ sung hàng ngày.

31254912-l-scaled-jpeg-6388-1627742579
Uống đủ nước giúp cơ thể chống lại virus và hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch. Ảnh. Foodlux

Lê Cầm

Nguồn link:https://vnexpress.net/vai-tro-cua-nuoc-doi-voi-benh-nhan-covid-19-4333668.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.