Kỹ năng an toàn khi sử dụng điện

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động và tò mò về mọi thứ xung quanh. Cha mẹ cần dạy con các kỹ năng an toàn trong trường hợp trẻ phải ở nhà một mình thì cũng có thể tự bảo vệ bản thân.

Dạy trẻ kỹ năng sử dụng các vật dụng thiết yếu

Những việc nhỏ nhặt hàng ngày tưởng như không cần thiết nhưng lại rất quan trọng. Cha mẹ nên dạy con sử dụng đồ dùng, thiết bị trong nhà như lấy nước từ bình, lấy đồ ăn từ tủ lạnh, bật quạt. Trẻ cũng cần biết đồ dùng nào cất ở đâu để có thể lấy chúng khi cần. Việc này cũng giúp hình thành cho trẻ thói quen gọn gang ngay từ khi còn nhỏ.

Dạy trẻ kỹ năng tránh xa các mối nguy hại trong nhà

Những vật dụng như ổ điện, bếp, diêm, kéo, dao đều rất nguy hiểm. Cha mẹ cần dạy cho trẻ biết mức độ nguy hiểm của từng vật dụng.

Đối với nhà chung cư, nhà cao tầng có ban công phải dạy con tuyệt đối tránh xa khu vực này. Cha mẹ cũng nên làm rào chắn, lưới an toàn để bảo vệ con, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Ngoài ra cũng cần dạy con chạy ra khỏi nhà khi có hỏa hoạn.

day-tre-ky-nang-an-toan
Dạy trẻ kỹ năng nhớ các số liên lạc

Trước tiên cha mẹ cần dạy trẻ nhớ số của người thân trong gia đình để nếu có sự cố trẻ có thể gọi ngay. Ngoài ra, cha mẹ cũng dạy trẻ nhớ số điện thoại khẩn cấp của cứu hỏa, cứu thương, công an… và dạy trẻ cách gọi đến các số khẩn cấp này. Nên nhắc đi nhắc lại các số điện thoại này để trẻ ghi nhớ như một bản năng.

Dạy trẻ kỹ năng cảnh giác với người lạ

Trẻ ở nhà một mình không bao giờ là an toàn. Ngoài những kỹ năng trên, cha mẹ còn cần dạy trẻ kỹ năng cảnh giác với người lạ. Như vậy sẽ giúp trẻ tránh được những đối tượng có ý đồ xấu.

Khi trẻ ở nhà 1 mình, cha mẹ hãy yêu cầu trẻ khóa trái cửa và ở trong nhà, tuyệt đối không mở cửa cho người lạ. Trẻ cũng không được ra khỏi nhà với bất kì ai. Nếu đối tượng lạ lảng vảng bên ngoài, trẻ có thể bật tivi to hoặc giả vờ gọi to để kẻ xấu tượng có người lớn trong nhà. Nếu chẳng may bị đối tượng lạ tấn công, hãy dạy trẻ la hét thật to, gọi hàng xóm hoặc kêu cứu.

Theo Phunutoday

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.