batch_image001

Chuyện bác sĩ Trần Anh Vũ, một  bác sĩ trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu, bỗng bất ngờ hé lộ ước mơ táo bạo: chuyển hướng, mở phòng khám da liễu. Hành trình đầy thử thách nhưng cũng không kém phần thú vị này đã truyền cảm hứng cho nhiều người, khẳng định rằng đam mê và ý chí kiên cường có thể chinh phục mọi ước mơ.

Từ tuổi thơ cơ cực đến ước mơ khoác áo blouse trắngZQ

Xuất thân từ gia đình thuần nông ở Bảo Lộc, Lâm Đồng, nhưng Bác sĩ Vũ vẫn luôn nỗ lực học tập. Anh chia sẻ, là con trưởng trong nhà, việc học không có ai chỉ dẫn, chọn thi đại học cũng là chọn đại. Ban đầu học Tài chính ngân hàng, cũng không biết chọn trường đầu ngành… “Ra trường đi làm, thì ngay thời điểm khủng hoảng tài chính, nhất là ngành ngân hàng, tôi rải đơn khắp nơi, cơ duyên đi làm lại là bệnh viện quốc tế gần nhà, mảng kinh doanh. Vì bệnh viện thiếu người nên tôi được chuyển đến bộ phận trực tư vấn nhập viện, bảo hiểm sức khỏe. Đây là lúc tiếp cận thực sự ngành y, bác sĩ y tá, trực cùng họ nên hiểu và tiếp thêm nền đam mê. Làm việc được gần hai năm, nhận được động viên từ người thân gia đình nên tôi tôi quyết định thi lại Đại học”.

batch_image004

Bác sĩ Trần Anh Vũ miệt mài với công việc của mình

Thời điểm này, anh gặp rất nhiều trở ngại, có người mỉa mai, có người cười chê, vì quá lớn tuổi để bắt đầu lại nhưng anh vẫn miệt mài học tập, không quản ngại khó khăn, vất vả. Anh vừa học vừa làm để trang trải chi phí sinh hoạt và học tập. Nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Bác sĩ Vũ đã xuất sắc thi đỗ vào  Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Sinh viên trường y với khối lượng kiến thức khổng lồ và lịch học dày đặc là một thử thách không hề dễ dàng. Nhưng với ý chí kiên cường và nghị lực phi thường, Bác sĩ Vũ đã vượt qua tất cả. Anh luôn chăm chỉ học tập, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và không ngừng rèn luyện kỹ năng chuyên môn. Áp lực từ việc thiếu hụt kinh tế lại giúp cho bác sĩ Trần Anh Vũ cố gắng nhiều hơn nữa và anh nhận được học bổng Nguyễn Văn Hưởng toàn khóa 6 năm. “Ngay lúc này đây là cứu cánh, làm bản thân cảm thấy an tâm và thấy xã hội yêu thương mình rất nhiều, trợ giúp này thật sự rất quý giá. Tự hào nhất là được xét học bổng vài lần ở trường. Vì mình già rồi mà còn theo kịp đám trẻ (hơn 7 tuổi lận, cười).

batch_image002

Để khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, bác sĩ Trần Anh Vũ phải trải qua quá trình học tập miệt mài, rèn luyện gian khổ, cùng với những áp lực không ngừng nghỉ.

Tốt nghiệp thì cũng hoang mang về lựa chọn chuyên khoa, trước “cám cảnh” nghề y khó khăn đủ đường, lương bổng cũng thấp, duyên số đẩy đưa làm bác sĩ hồi sức ở bệnh viện 1A. Ở đây làm việc tiếp cận bệnh hậu phẫu, các bệnh nặng nội ngoại khoa, cấp cứu sinh tử có cả. Nhìn thấu sinh tử và thấu đạt tình cảm, tình thân yêu thương chăm sóc người bệnh của thân nhân đầy thấm thía”. 

Con đường đến với nghề y vốn không trải đầy hoa hồng. Để khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, bác sĩ Trần Anh Vũ phải trải qua quá trình học tập miệt mài, rèn luyện gian khổ, cùng với những áp lực không ngừng nghỉ. Bên cạnh đó, lựa chọn lập gia đình sớm, anh gánh trên vai trách nhiệm: vừa phải hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả của người thầy thuốc, vừa vun vén cho tổ ấm nhỏ của mình. Thời gian dành cho gia đình eo hẹp, những bữa cơm vợ chồng quây quần bên nhau trở thành hiếm hoi.

Giữa bộn bề lo toan, với anh, vợ chính là hậu phương vững chắc, là nguồn động lực vô giá tiếp thêm sức mạnh để anh tiếp tục cống hiến và hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình. Và cũng bằng đam mê và nhiệt huyết đã thôi thúc anh rẽ ngang sang một lĩnh vực tưởng chừng như không liên quan: Da liễu.

Niềm đam mê và thông điệp truyền cảm hứng

Bác sĩ Trần Anh Vũ chia sẻ: “Mình luôn tâm niệm rằng, mỗi bệnh nhân đều là một câu chuyện, một cuộc chiến. Mình may mắn khi có cơ hội được đồng hành cùng họ trên hành trình chiến thắng bệnh tật. “

Bác sĩ tâm sự thêm “Làm việc trong môi trường hồi sức cấp cứu, tôi luôn trăn trở về những tổn thương da mà bệnh nhân phải gánh chịu. Từ đó tìm tòi tìm hiểu thêm nên có cơ hội tiếp cận thêm nhiều vấn đề khác của da liễu trong đó có mảng chăm sóc da, ấp ủ ước mơ được mang đến cho họ vẻ đẹp và sự tự tin, giúp họ lấy lại niềm vui trong cuộc sống.”

batch_image003

Bác sĩ Trần Anh Vũ tận tâm trong công việc

Tiếp đó vì đôi lần nhìn thấy những người mẹ, người chị chăm lo cho bệnh nhân, nét mặt  hiện rõ sự vất vả, dấu tích thời gian in đậm làm con người ta lớn hơn tuổi rất rất nhiều. Thương cảm trước nỗi khổ của phụ nữ, trong đó có cả mẹ của anh, từng loay hoay vì rám má (nám da) hàng chục năm, bác sĩ Trần Anh Vũ tiếp tục hành trình vừa học vừa tìm hiểu và quan sát thực tế. Lúc bấy giờ, anh mới hiểu được định nghĩa của WHO: “Sức khỏe là không chỉ không có bệnh mà còn là sự thoải mái về tinh thần và xã hội”, do đó còn rất nhiều khía cạnh của ‘sức khỏe’ cần được quan tâm, chăm sóc.  Chính vì thế, anh mong muốn xây dựng một phòng khám da liễu nơi có thể thực sự đem lại giá trị và niềm tin cho bệnh nhân. Xuất phát từ cái tâm và kiến thức chuyên môn cũng như sự thấu hiểu bệnh nhân. Bác sĩ Vũ cũng chia sẻ quan điểm cá nhân: “làn da đẹp là da khỏe”.

Câu chuyện của bác sĩ Trần Anh Vũ là minh chứng cho tinh thần dám nghĩ dám làm, dám theo đuổi đam mê. Hy vọng rằng, câu chuyện này sẽ truyền cảm hứng cho những ai đang ấp ủ ước mơ khởi nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế.

LÊ LINH