h4a

Kinh tế Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ trong suốt thời gian qua, bên cạnh sự thành công của các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ, công nghệ…thì vai trò của ngành nông nghiệp vẫn luôn không thể thay thế trong nền kinh tế quốc dân, đây là nền tảng cho mọi ngành kinh tế cũng như đời sống của  người dân cả nước.

Các mô hình kinh tế nông nghiệp như Farmstay, EcoVillage… là những yếu tố vững chắc để nâng đỡ và tạo đà cho nền kinh tế nông nghiệp phát triển trong giai đoạn hiện nay và tương lai.

h1
Mô hình dự án Framstay do Ecovillage thực hiện

Chúng tôi tin rằng sự biến đổi của hệ sinh thái toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ khiến con người nhận thức rõ hơn và dần trở về lối sống thuận theo tự nhiên. Chúng tôi cũng tin rằng Việt Nam có lợi thế rất lớn để phát triển mô hình Farmstay, Ecovillage…và Việt Nam sẽ trở thành điểm sáng của thế giới  trong việc phát triển những mô hình Farmstay, Ecovillage…bền vững và đẳng cấp.

h2
Ra mắt sự kiện ký kết chiến lược ecovillage và các đối tác

Vì vậy, chúng tôi ra mắt Công ty CP tư vấn & quản lý đầu tư Làng sinh thái Việt Nam ngày 20/02/2022 với mong muốn thúc đẩy tiến trình này phát triển mạnh mẽ hơn, đúng hướng hơn và hài hòa hơn. Công ty CP tư vấn & quản lý đầu tư Làng sinh thái Việt Nam tiếp cận việc phát triển Farmstay, Ecovillage một cách đa chiều, đa góc cạnh và xuyên suốt, từ nghiên cứu thực trạng, hoạch định chiến lược đến quản trị, vận hành, khai thác hiệu quả nhưng vẫn cân bằng giữa nhu cầu phát triển kinh tế và bảo vệ, làm giàu cho hệ sinh thái. Với tầm nhìn: Đến năm 2030, Công ty CP tư vấn & quản lý đầu tư Làng sinh thái Việt Nam trở thành nền tảng số một Việt Nam về gia tăng giá trị bền vững cho các tổ chức kinh tế nông nghiệp; và sứ mệnh: Công ty CP tư vấn & quản lý đầu tư Làng sinh thái Việt Nam tạo ra nền tảng tập trung nguồn lực và tri thức để gia tăng giá trị bền vững cho các mô hình kinh tế nông nghiệp. Chúng tôi đạt được tầm nhìn và thực hiện sứ mệnh với 5 giá trị cốt lõi: Vì cộng đồng – Chất lượng – Hiệu quả – Hợp tác – Sáng tạo.

Công ty CP tư vấn & quản lý đầu tư Làng sinh thái Việt Nam có địa chỉ tại: 18 đường số 2 Khu nhà ở Hương Sen 2, P.Bình An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

h3a

h3
hình ký kết với ông Võ Phi Nhật Huy

Sáng ngày 20/2/2022 Cty Cp Đầu Tư & Quản Lý Đầu tư Làng Sinh thái Việt Nam EcoVillage VN tổ chức Lễ ký kết hợp tác Chiến Lược với 10 Cty và các Fram tạo chuỗi liên kết chiến lược lâu dài đồng bộ gồm các cty tiêu biểu như:

1/ Đối tác Đầu tư & giải pháp tài chính cho Farmstay: Ông Võ Phi Nhật Huy – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Big Invest Group – (Ký, trao thỏa thuận với Ecovillage Chủ tịch HĐQT Lý Ngọc Sơn) hình Lý Ngọc Sơn bắt tay với Ông Nhật Huy)

2/ Đối tác Kỹ thuật nông nghiệp cho Farmstay: Ông Phạm Ngọc Thạch- Chủ tịch Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp SunFood Đà Lạt.

3/ Đối tác triển khai chuyển đổi số & công nghệ Smart Farm cho Farmstay: Ông Kiều Văn Khoa- Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ AHF

h4
Ông Trần Đình Tú tặng hoa cho ông Kiều văn Khoa

h4a

4/ Đối tác Lập dự án cho Farmstay : Ông Nguyễn Văn Mai- Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Dự án Việt

5/ Đối tác Tiêu thụ sản phẩm nông sản cho Farmstay: Ông Nguyễn Thái Điền – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vựa Miền Trung

6/ Đối tác triển khai các dịch vụ du lịch cho Farmstay: Ông Bùi Văn Quỳnh- Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Quốc tế Lê Minh

7/ Đối tác Công nghệ quản trị cho Farmstay : Ông Hoàng Sỹ Tiến-Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công nghệ DIP Việt Nam

8/ Đối tác Giống cây trồng cho Farmstay: Bà Nguyễn Hoàng Oanh- Giám đốc Siêu thị giống cây trồng Welofarm

h59/ Đối tác Năng lượng sạch cho Farmstay: Bà Nguyễn Như Nhã Khanh- Giám đốc Công ty Cổ phần Sun Capital

h6
Ông Lý Ngọc Sơn ký đối tác với Bà Nguyễn Như Nhã Khanh) 10/ Đối tác Quảng Cáo & Truyền Thông cho Farmstay: Bà Lê Thị Mộng Trinh – Giám đốc Công ty TNHH quảng cáo Mỹ Trinh Vân (MTV)

10/ Đối tác Quảng Cáo & Truyền Thông cho Farmstay: Bà Lê Thị Mộng Trinh – Giám đốc Công ty TNHH quảng cáo Mỹ Trinh Vân (MTV)

h7a
Ông Trần Đình Tú tặng hoa cho đối tác Quảng cáo Truyền thông Bà Lê Thị Mộng Trinh Giám Đốc cty QC Mỹ Trinh Vân MTV

h7

Tiềm năng lớn của mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp

Với mô hình du lịch nông nghiệp sinh thái farmstay, ecovillage, khách du lịch được lưu trú và trải nghiệm các hoạt động sản xuất trồng trọt, chăn nuôi; tham quan, nghỉ dưỡng và thưởng thức thực phẩm sạch từ các sản phẩm được nuôi trồng, chế biến ngay tại nông trại ở nông thôn. Tuy vậy, do là mô hình mới, cần có sự nghiên cứu khía cạnh pháp lý về quản lý và sử dụng đất đai và kinh doanh dịch vụ lưu trú, để tạo điều kiện cho loại hình kinh tế này phát triển lành mạnh trong tương lai.

h8

h8a

h8b
hình tập thể Lễ ra mắt Sự kiện Ecovillage

Với chiến lược quản lý một cách tổng thể: đất, nước, các tài nguyên sống nhằm tăng cường và bảo vệ theo hướng công bằng, hiệu quả, thuận theo tự nhiên, Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, chuyên gia hoạch định vùng đất nhìn nhận, loại hinh du lịch sinh thái nông nghiệp farmstay nằm ở chỗ “trải nghiệm”, có trải nghiệm mới đem lại các giá trị cho người dân. Ông Tùng chỉ ra những điểm tiềm năng khai thác hình thức du lịch nông nghiệp farm stay tại Việt Nam như: lợi thế vị trí địa lý, giao thông, khí hậu.

h10

h9
khách hàng và đối tác tham dự Lễ ra mắt Ecovillage

“Trong vòng 3 tiếng, chúng ta có thể tiếp cận hơn 50% vị trí của châu Á, gần như toàn bộ tất cả các vị trí trong Đông Nam Á, và như vậy thì chúng ta có vị trí rất quan trọng trong việc thu hút khách du lịch. Tiếp đến, chúng ta có địa hình đa dạng, may mắn là có cánh núi phía Bắc tránh được hơi lạnh từ phía Bắc thổi xuống, chứ không có cánh núi này có khi nơi dưới này có khi bị tuyết rơi nếu vào mùa mưa lạnh. Khi đó, thảm thực vật sẽ không thể sống được vào mùa đông. Rồi chúng ta có dãy núi Trường Sơn, giúp toàn bộ hơi ẩm vào mùa gió thì thổi vào đây, và mưa thì thổi vào bê và mưa thì thổi vào bên này. Chúng ta có Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây, chính vì thế, có thảm thực vật cực kỳ đa dạng…”- ông Tùng phân tích.

Ở góc độ pháp lý, chuyên gia, Thạc sĩ, Luật sư Lý Ngọc Sơn, Giám đốc điều hành Công ty Luật trách nhiệm hữu hạn Ngoc son & Partners và Quản lý Văn phòng Công chứng Phú Giáo, Văn phòng công chứng Nguyễn Thị Hồng Nhung nhìn nhận, các mô hình farmstay hiện nay gần như mang tính tự phát. Do tự phát nên thiếu quy hoạch tổng thể, cách thức tổ chức vận hành, quản lý, quy hoạch, thuế, tài chính, kế toán…

“Có những mô hình nếu lập dự án, làm đúng, được duyệt trình tự nhất định thì đúng với quy trình, nhưng hầu hết trên thị trường, việc này sai phạm rất nhiều. Hoặc là farm của mình, một số xây nhà lắp ghép, một số thì lại đặt container, đôi khi xây dựng kiên cố rất nhiều, và tất cả hoạt động đều xây dựng trên đất nông nghiệp, nếu không có hoạch định từ đầu, không có dự án được duyệt, thì đây là những mô hình vi phạm”- Luật sư Lý Ngọc Sơn chỉ ra.

Theo ông Trần Đình Tú – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần tư vấn và quản lý đầu tư Làng sinh Thái Việt Nam, du lịch sinh thái nông nghiệp hiện nay ước tính 15 tỷ đô la Mỹ, dự báo sẽ tăng lên khoảng 600 tỷ đô la Mỹ năm 2029 trên quy mô toàn cầu. Trong đó, ước tính 30% khách du lịch châu Âu hàng năm đều lựa chọn trải nghiệm mô hình du lịch nông nghiệp farmstay, ecovillage.

Theo đó, loại hình kinh doanh này giúp giải quyết được vấn đề an sinh xã hội, tạo ra giá trị gia tăng cho dân cư ở khu vực đó, đồng thời, hệ thống các farm Việt Nam cần liên kết với nhau để tạo nên lợi thế. Du khách có thể mua thẻ thành viên để trải nghiệm ở nhiều farm stay khác nhau trong thời gian đi du lịch. Điều này hoàn toàn có thể nếu giải quyết được câu chuyện liên kết chuỗi.

“Ở hướng tiếp cận du lịch cộng đồng, chúng ta thấy khách có thể lưu trú ở farmstay nhưng trải nghiệm không có một farm nào khiến cho khách có thể lưu trú ở đó không quá 3 ngày cả. Và rất nhiều farmstay Việt Nam chỉ có thể lên đó thuê chỗ ở thôi. Họ thiếu rất nhiều thứ, nhưng xung quanh khu vực của farm có văn hóa bản địa, có cảnh đẹp, có những farm của người dân… có thể liên kết, hỗ trợ, kết nối. Vậy thì số lượng lưu trú và chi tiêu của một khách du lịch ở tại một farm có thể tăng lên gấp đôi hoặc gấp 3 lần nhờ vào việc chúng ta tổ chức du lịch cộng đồng, trở thành tâm điểm của khu vực, phát triển cộng đồng, mang lại giá trị kinh tế cho khu vực, giúp người dân kiếm thêm thu nhập”.

Để hỗ trợ vấn đề liên kết chuỗi kinh tế, du lịch nông nghiệp, mới đây, Công ty Cổ phần tư vấn và quản lý đầu tư Làng sinh thái Việt Nam ra mắt nhằm hỗ trợ phát triển loại hình sinh thái nông nghiệp farmstay, ecovillage về hoạch định chiến lược đến quản trị, vận hành, khai thác hiệu quả nhưng vẫn cân bằng giữa nhu cầu phát triển kinh tế và bảo vệ, làm giàu cho hệ sinh thái.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.