b

Bưởi đỏ Tiến Vua – nhiều lợi ích cho sức khỏe cần được khai thác.

Từng là đặc sản dâng tiến vua thời Hậu Lê, nhờ vị ngọt thanh, thơm dịu và mọng nước, với màu đỏ đặc trưng từ vỏ, đến cùi và tép, bưởi đỏ Luận Văn (Thọ Xuân, Thanh Hóa) được người dân chuộng dụng để thờ cúng tổ tiên trong dịp Tết. Bên cạnh đó, giống bưởi quý này còn được xem như một biểu tượng của sự may mắn, tài lộc cho các gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về.

1

Trong bưởi đỏ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin C, Kali, Canxi, Natri giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, phòng ngừa cảm cúm, thúc đẩy tiêu hóa. Ngoài ra, bưởi đỏ chứa ít calo nên nó cũng là một loại thực phẩm giảm cân hiệu quả. Nghiên cứu phát hiện ra rằng bưởi đỏ có thể thúc đẩy gan tiêu hóa phân giải chất béo, làm mát cơ thể, thanh lọc thải độc khi tiêu thụ nhiều rượu bia, đồ chiên rán, dầu mỡ. Nước bưởi đỏ tươi có tác dụng hạ đường huyết nên những người mắc bệnh tiểu đường thường xuyên ăn loại trái cây này sẽ rất tốt. Ngoài ra bưởi còn có tác dụng nhất định trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch. Đông y cho rằng, bưởi đỏ có tác dụng lý khí, hóa đờm, mát phổi, bổ huyết, kiện tì, là một loại trái cây tốt cho sức khỏe. Nếu ăn vào mùa thu sẽ có tác dụng bổ phổi.

2

Quý giá là vậy nhưng bưởi Luận Văn chỉ duy trì được những đặc tính quý hiếm khi được trồng tại một số xã thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Với những lợi ích to lớn cho sức khỏe, trong thời gian tới bưởi đỏ Tiến Vua sẽ được nhiều nhà khoa học sẽ đầu tư nghiên cứu chuyên sâu để đưa vào ứng dụng thực tế.

P.V