thong-ong-tac-nghen-606x400

Các thói quen sinh hoạt hàng ngày đều có thể trở thành nguyên nhân làm tắc ống thoát nước. Vì thế, mọi người cần tránh vứt những thứ dưới đây xuống ống cống để không phải gặp rắc rối. 

Nguyên nhân chính dẫn đến việc tắc nghẽn đường ống thoát nước là do trong quá trình sinh hoạt, chúng ta đã vô tình thải bỏ vào trong đường ống thoát nước một lượng nước thải có chứa tạp chất gây tắc nghẽn đường ống. Tình trạng cống thoát nước bị tắc là điều chúng ta không hề mong muốn vì không chỉ làm gián đoạn công việc nội trợ sinh hoạt, mà còn làm tốn thời gian và phải bỏ ra một khoảng phí để để xử lý tắc bồn rửa bát, bồn rửa mặt hay lỗ thoát sàn khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh. Để hạn chế tối đa mức thấp nhất tình trạng này xảy ra, thì bạn tuyệt đối không nên xả xuống đường ống thoát nước những thứ này:

Vứt thức ăn thừa vào bồn rửa chén

Nhiều người hiện nay sau khi ăn cơm xong, thay vì họ vứt thức ăn thừa trong tô vào sọt rác thì họ lại để nguyên tô chén có thức ăn thừa đó vào chậu rửa chén. Trong quá trình rửa chén, các thức ăn thừa ấy sẽ theo dòng nước chảy xuống đường cống. Các vụn thức ăn thừa khi gặp dầu mỡ trong đường ống sẽ làm tắc nghẽn đường ống.

Đổ dầu mỡ chiên xào vào chậu rửa bát

Bồn rửa bát đóng vai trò là bộ phận của hệ thống thoát nước. Trong nước thải mỗi lần bạn rửa bát có chứa rất nhiều dầu mỡ. Mặt khác, dầu mỡ lại là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc đường thoát nước. Hàng ngày khi bạn sơ chế thực phẩm hoặc rửa chén bát xoong nồi thì lượng dầu mỡ theo nước thải sẽ chạy vào ống thoát nước. Lâu ngày sẽ gây nghẹt cống.

Ít ai biết rằng dầu mỡ là hợp chất khó hòa tan trong nước, cũng như rất khó phân hủy và có độ bám dính rất cao. Lượng dầu mỡ này sẽ bám vào thành ống thoát nước cũng như bao phủ các chất thải hữu cơ. Hậu quả là vừa gây tắc nghẽn vừa làm cống thoát nước nhà bạn có mùi hôi khó chịu.

Búi tóc rụng từ hoạt động tắm gội trôi vào đường thoát nước

Trong hoạt động tắm gội hàng ngày sẽ cuốn theo không ít lượng tóc rụng trôi xuống đường cống thoát nước. Cũng có thể do lượng tóc rụng khi tắm gội không đáng kể nên nhiều người ỷ lại và cứ để mặc nhiên những búi tóc ấy trôi xuống cống. Tuy nhiên, cứ mỗi ngày tắm gội sẽ có một ít tóc trôi xuống đường cống, qua thời gian sẽ làm gia tăng lượng tóc rụng này dẫn tới tắc nghẽn cống thoát nước.

Tóc sẽ không bị phân hủy hoặc hòa tan trong môi trường nước, mặt khác chúng sẽ liên kết lại với nhau thành từng búi. Các búi tóc này bị dính chặt lại trong đường ống thoát nước do các chất hữu cơ trong nước thải trở thành chất kết dính. Qua thời gian sẽ khiến ống thoát nước bị tắc.

Thông cống nhà tắm bằng cách làm bong các mảng bám gây nghẹt

Do đó, phương pháp phòng chống tắc nghẽn các búi tóc này không quá phức tạp. Bạn chỉ cần dùng miếng gạt bằng kim loại đặt ngay hố thu nước giúp giữ lại búi tóc và cặn bã. Mỗi lần tắm gội xong, bạn chỉ cần gom tóc và rác cho vào sọt rác. Cần chú ý tuyệt đối không được gom vứt rác bỏ vào bồn cầu vì có nguy cơ làm nghẹt cả bồn cầu.

Chất thải xây dựng

Khi nhà bạn sửa chữa có sử dụng tới xi măng, cát, đất… Trong quá trình bạn mang thùng, thau vào toilet để lấy nước trộn xi măng thì rất có thể bạn để rơi cát, đất, xà bần, xi măng vào toilet. Khi đó, theo dòng nước sẽ cuốn trôi những nguyên vật liệu xây dựng này xuống đường cống. Khi xi măng khô cứng sẽ vô hình chung bít lỗ thoát nước đường cống. Do đó, bạn cần làm sạch các mảng xi măng thừa, thu dọn sạch cát, đất, xà bần vương vãi trong toilet cho hết vào túi ni-lông phòng chống tắc nghẽn hiệu quả.

Vứt gói dầu gội, xà phòng bừa bãi trong nhà tắm

Nếu như miệng ống thoát nước nhà tắm không bố trí lưới lọc hay miếng gạt tại hố thu nước thì các túi ni lông, gói sữa tắm, dầu gội hay thậm chí là đồ chơi trẻ em nhỏ cũng sẽ rơi vào đường cống thoát nước.

Thuốc Tây

Nhiều người cho rằng thuốc Tây có thể tự tan trong nước nên thường vứt nó xuống đường ống nước. Trên thực tế, thuốc uống không những không tan trong nước mà còn làm ô nhiễm nguồn nước. Bộ lọc nước có thể khử vi sinh vật nhưng không thể khử được thành phần thuốc nhiễm trong nước.

ออกแบบ10สาเหตุที่ทำใ - 10 สาเหตุ ที่ทำให้ท่อน้ำในบ้านตัน!

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân khác gây tắc nghẽn đường ống thoát nước nhà vệ sinh gia đình bạn nhưng chủ yếu các nguyên nhân vừa được PanPan đề cập bên trên xảy ra phổ biến nhất. Nói chung nếu gia đình bạn hay có những thói quen vừa kể trên thì hãy mau chóng thay đổi thói quen để tránh sự cố tắc nghẽn xảy ra.

Hiện nay nhiều người lựa chọn các sản phẩm bột, dung dịch thông tắc đường ống của Nhật Bản để loại bỏ bùn tắc, bùn ướt ở trong ống thoát nước. Chai thông tắc đường ống đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Rocket, Chaiki, Kao, Pix của Nhật Bản sẽ giúp bạn loại bỏ bùn tắc, bùn ướt, dầu mỡ bám ở các ống thoát nước.

Chai thông tắc đường ống Nhật Bản Daiichi 800g giá cạnh tranh

Chất tẩy trong chai tiếp xúc với với phần đường ống bị tắc, nhanh chóng hòa tan các cặn bẩn bám làm tắc đường ống, diệt các chất bẩn, vi khuẩn gây mùi hôi thối; giúp đường ống nhanh chóng thông trở lại. Sản phẩm phù hợp cho các đường ống trong nhà vệ sinh, nhà tắm và nhà bếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.