Hải Dương: Ghi nhận trường hợp thứ 6 mắc COVID-19

Lực lượng chức năng và chính quyền ở nhiều địa phương đã tích cực điều tra dịch tễ, truy vết, lẫy mẫu xét nghiệm các F1, F2 của những ca nhiễm COVID-19.

Trước những diễn biến phức tạp từ tình hình dịch COVID-19, song song với việc cho tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn, nhiều địa phương trên cả nước đang nỗ lực đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả, tránh lây lan ra cộng đồng, trong đó tập trung rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3.

* Ngày 10/5, Sở Y tế Phú Thọ đã báo cáo nhanh về 2 ca mắc COVID-19 khi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều cùng công tác rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3.

Cụ thể, bệnh nhân số 3236 phát hiện và cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 là anh Đ.C.T (sinh năm 1993, địa chỉ tại thôn 6, xã Vụ Quang, huyện Đoan Hùng). Qua rà soát, truy vết phát hiện có 5 trường hợp F1, trong đó 3 trường hợp đang có mặt tại địa phương, 2 trường hợp đang cư trú tại Bắc Ninh và Bắc Giang. Ngành Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm và chuyển 3 trường hợp F1 cách ly, theo dõi tại địa phương và tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp F2, F3 để tổ chức cách ly, theo dõi theo quy định.

Liên quan đến bệnh nhân N.H.T.H (sinh năm 2002, địa chỉ tại thôn Đồng Dân, xã Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn, bệnh nhân số 3261) được phát hiện, cách ly và điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, qua rà soát, truy vết phát hiện 5 trường hợp hợp F1, trong đó có 4 trường hợp đang được cách ly tại địa phương khác, 1 trường hợp đang cư trú tại tỉnh Phú Thọ, hiện đã được chuyển đến Cơ sở cách ly của tỉnh. Ngành y tế đã rà soát 42 trường hợp F2, 86 trường hợp F3 có liên quan để tổ chức cách ly y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống, dịch COVID-19 phù hợp.

Qua truy vết, tỉnh Phú Thọ có 550 người liên quan đến các trường hợp trở về từ Bệnh viện K. Công tác sàng lọc, phân loại để lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng biện pháp cách ly phù hợp đang tiếp tục tiến hành.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ, đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận một ca mắc COVID-19 trong cộng đồng là bệnh nhân số 3116 tại xã Kim Đức, thành phố Việt Trì. Toàn tỉnh hiện có 109 trường hợp đang cách ly tập trung.

* Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả và tránh lây lan ra cộng đồng, chiều 10/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa chỉ đạo tiếp tục tạm dừng thêm một số hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, bắt đầu từ 0h ngày 11/5, tạm dừng các hoạt động như: Câu lạc bộ bi-a, các tụ điểm hát với nhau, rạp chiếu phim, câu lạc bộ khiêu vũ, các điểm truy cập Internet, hoạt động thể thao, võ thuật có tiếp xúc trực tiếp; các hoạt động, sự kiện tập trung từ 50 người trở lên trong cùng một thời điểm, kể cả dịch vụ nhà hàng, tiệc cưới, dịch vụ ăn, uống và hoạt động tổ chức ăn, uống tập thể. Ngoài ra, các hoạt động, sự kiện tập trung từ 50 người trở xuống, phải thực hiện giãn cách, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, phải có cam kết với chính quyền cơ sở và đảm bảo đủ điều kiện thực hiện các nội dung, biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa yêu cầu lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND các huện, thành phố, thị xã trong tỉnh quán triệt tuyên truyền, vận động cán bộ công chức, viên chức, người lao động gương mẫu thực hiện chủ trương trên. Trường hợp vi phạm, tùy theo tính chất, mức độ có hình thức xử lý phù hợp.

Trước đó, ngày 3/5, UBND tỉnh Long An đã có thông báo tạm dừng các hoạt động dịch vụ gồm: Karaoke, vũ trường, spa, quán bar, massage, xông hơi, phòng tập thể hình, yoga, biểu diễn nghệ thuật, điểm kinh doanh trò chơi điện tử công cộng…

* Ngày 10/5, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng chức năng của đơn vị vừa điều tra làm rõ và xử lý trường hợp một phụ nữ tại địa bàn phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới vì đăng tải thông tin sai sự thật về một trường hợp F1 dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, ngày 8/5, qua công tác tầm soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các ca mắc COVID-19, ngành Y tế Quảng Bình phát hiện trường hợp bà V.T.T.T (sinh năm 1969, trú tại xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình), làm nghề cắt tóc, là F1 của bệnh nhân số 3211. Ngay sau khi phát hiện, đơn vị đã triển khai các biện pháp phòng dịch theo quy định, đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, trường hợp F1 V.T.T.T đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Hiện tại bà T có sức khỏe bình thường, không sốt, không ho, không khó thở, không sổ mũi, không đau họng và đang thực hiện cách ly y tế tập trung.

Ngày 10/5, trên mạng xã hội lại lan truyền thông tin về trường hợp F1 là bà V.T.T.T, trú tại xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay khi phát hiện thông tin sai sự thật này lan truyền trên mạng, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Quảng Bình đã nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ và triệu tập Hồ Thị Minh H (sinh năm 1983, ở phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới) là người đã đăng tải thông tin trên.

Khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2, F3; thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch COVID-19 bị xử phạt - Ảnh 1.

Hồ Thị Minh H. – người đăng tin sai sự thật về dịch COVID-19 tại cơ quan Công an. Ảnh: TTXVN.

Tại Cơ quan công an, Hồ Thị Minh H khai nhận đã đăng tải thông tin sai sự thật trên lên nhóm zalo của một lớp học trên địa bàn thành phố Đồng Hới và thừa nhận hành vi vi phạm của mình liên quan đến việc đăng tải thông tin về dịch COVID-19, gây hoang mang trong dư luận.

Lực lượng chức năng Công an tỉnh Quảng Bình đang củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 5, Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế; với mức xử phạt từ 10-15 triệu đồng.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, hiện tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Trên địa bàn toàn tỉnh có 1.880 người thực hiện cách ly tại nhà, 100 người đang cách ly tập trung. Các biện pháp phòng dịch đang được địa phương triển khai quyết liệt, chặt chẽ.

* Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 10/5, tỉnh này ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc COVID-19 là N.V.L, là F1 của bệnh nhân số 3182. Bệnh nhân sinh năm 1996, là nhân viên một cửa hàng xăm hình tại ki ốt 02 Nguyễn Thị Duệ, khu 7, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương.

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc mới, thành phố Hải Dương đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ.

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K, các đơn vị đã truy vết và lấy mẫu xét nghiệm cho 7.934 người, trong đó, 6.878 trường hợp âm tính với SARS-CoV-2 và chỉ còn 101 trường hợp F1 và 955 trường hợp F2 đang chờ kết quả. Liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, lực lượng chức năng đã truy vết và lấy mẫu 1.307 người; trong đó có 1.292 trường hợp âm tính, chỉ còn 2 trường hợp F1 và 17 trường hợp F2 chờ kết quả.

Tại 2 ổ dịch thị trấn Tứ Kỳ, các đơn vị đã lấy mẫu xét nghiệm cho 519 người và có 518 trường hợp âm tính với SARS-CoV-2 và chỉ còn 1 trường hợp F1 chờ kết quả. Liên quan đến ổ dịch tại thành phố Hải Dương, đã có 211 người được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 160 trường hợp âm tính, còn 23 F1 và 28 F2 chờ kết quả.

Như vậy, từ cuối tháng 4/2021 đến ngày 10/5, tỉnh Hải Dương ghi nhận 6 trường hợp mắc COVID-19, các bệnh nhân đều đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương. Toàn tỉnh đang cách ly cho 12.628 người. Trong ngày, ngành y tế Hải Dương đã lấy 3.882 mẫu xét nghiệm, trong đó, 1.200 người dân có nguy cơ cao tại xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Giàng.

Theo VTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.